CAPA YOGA
Tin tức

Yoga mang lại lợi ích cho não bộ như thế nào?

Yoga thường được ca tụng vì khả năng cải thiện tính linh hoạt và khả năng vận động của cơ thể, giúp bạn tìm thấy những giây phút yên bình và tĩnh lặng trong một ngày bận rộn, nhưng chúng ta thường không nghĩ về việc yoga có thể mang lại lợi ích và thay đổi cấu trúc não bộ của chúng ta như thế nào.

Gần đây, đã có một loạt nghiên cứu được thực hiện về tính khả biến thần kinh cũng như cách kết nối cơ thể và tâm trí thông qua thực hành chánh niệm và vận động như trong yoga.

Dù tất cả chúng ta đều biết và cảm nhận được yoga tốt như thế nào, nhưng không phải ai cũng biết việc luyện tập yoga thường xuyên thực sự có thể thay đổi não bộ và tác động đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Trên thực tế, các phương pháp thiền định, chánh niệm, vận động và hít thở thường xuyên đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện não bộ của bạn theo nhiều cách.

Đầu tiên, chúng ta hãy khám phá về sự khả biến thần kinh này.

Neuroplasticity (Khả biến thần kinh) là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Khả biến thần kinh là khả năng não bộ thay đổi theo thời gian và tổ chức lại các đường dẫn thần kinh để hình thành các kết nối mới dựa trên việc học những điều mới hoặc làm mới môi trường.

Điều này có nghĩa là bộ não của chúng ta luôn phát triển, thay đổi và tái cơ cấu.

Bộ não của mỗi người không giống nhau và sự phát triển của nó bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta làm hàng ngày, đồng nghĩa với việc chúng ta có khả năng thay đổi cấu trúc và sức mạnh của tâm trí dựa trên các hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Vậy điều này liên quan như thế nào đến yoga?

Việc kết hợp chánh niệm, hơi thở và chuyển động, tất cả những thứ bạn thực hiện khi luyện tập yoga, vào cuộc sống hàng ngày của bạn đã được chứng minh là sẽ thay đổi bộ não của bạn theo những cách sau đây.

1. Thay đổi trạng thái hoạt động và sự tập trung gia tăng trong các khu vực nhất định

Khi tập trung chú ý vào một thứ tại một thời điểm, chẳng hạn như hơi thở trong suốt quá trình tập yoga hay một mantra yêu thích, tâm trí của bạn sẽ chuyển từ trạng thái phân tán hơn sang hoạt động tập trung hơn ở các khu vực như hồi hải mã và thùy trán.

Hồi hải mã là một cấu trúc não phức tạp ở thùy thái dương, có vai trò lớn trong việc học hỏi và ghi nhớ. Chính phần não này góp phần vào khả năng hình thành mối quan hệ với người khác và ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của chúng ta.

Thùy trán đóng một vai trò lớn trong khả năng quản lý các chức năng điều hành cấp cao hơn bao gồm khả năng lập kế hoạch, tổ chức và theo dõi tiến trình của bạn đối với một mục tiêu nhất định.

Khi hoạt động được tập trung vào những khu vực này, năng lực thần kinh sẽ tăng lên. Phần này của não không chỉ tăng thêm về khối lượng mà còn có thể tăng cả số lượng nếp gấp trong não, tạo ra nhiều không gian hơn cho các tế bào thần kinh và hoạt động ở những khu vực này, đồng nghĩa với việc bạn đang tăng khả năng học hỏi những điều mới, tăng trí nhớ cũng như cải thiện mối quan hệ với những người khác.

2. Trung tâm lo lắng của bộ não suy giảm

Amygdala là phần não chịu trách nhiệm kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bay của bạn, cũng như điều chỉnh sự lo lắng, hồi hộp, sợ hãi và đau đớn của bạn.

Đối với nhiều người bị lo âu mãn tính, Amygdala của họ có xu hướng lớn và hoạt động quá mức, nghĩa là họ luôn ở trong tình trạng chiến đấu và có thể có phản ứng đau và căng thẳng lớn hơn với các tác nhân gây ra.

Khi bạn thực hành chánh niệm và kết hợp sự tập trung chuyên nhất vào cuộc sống của bạn, Amygdala sẽ ngừng hoạt động và theo thời gian có thể thực sự thu nhỏ lại, có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu có những phản ứng cũng như suy nghĩ lo âu, sợ hãi ít hơn.

Amygdala là trung tâm lo âu của não và việc có thể thu nhỏ hoặc làm teo phần này của não đóng một vai trò rất lớn trong khả năng quản lý lo lắng và căng thẳng của một người.

3. Chánh niệm có thể làm giảm quá trình lão hóa và teo não tự nhiên

Bộ não, giống như phần còn lại của chúng ta, chịu sự hao mòn tự nhiên, mất đi khối lượng và sức mạnh khi chúng ta già đi.
Đối với nhiều người, chức năng nhận thức bị suy giảm dần khi tuổi tác gia tăng, hầu hết mọi người đều thấy sự suy giảm bắt đầu vào khoảng 45 tuổi.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng với việc thực hành chánh niệm thường xuyên, thiền định và vận động, sự lão hóa và suy thoái tự nhiên của bộ não của chúng ta có thể được giảm bớt.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học Wisconsin-Madison đã phát hiện ra rằng với việc thiền định thường xuyên, não của bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa đến 8 năm so với nhóm đối chứng không thiền hàng ngày cũng như giảm sự sụt giảm khối lượng tổng thể trong não so với một nhóm không thiền định.

4. Hít thở giúp tâm trí tĩnh lặng, điều chỉnh cảm xúc và nội tiết tố của bạn

Hơi thở đã được chứng minh là có tác động đến não bộ theo nhiều cách.

Đầu tiên, hít thở chất lượng bao gồm cả cơ hoành của bạn và việc hít vào - thở ra đầy đủ giúp mang oxy và chất dinh dưỡng đến não, điều này cần thiết cho chức năng tổng thể của nó.

Hít thở chậm và đều cũng có thể giúp giảm hoạt động phân tán của não và giúp cải thiện khả năng học hỏi, lưu giữ thông tin mới của bạn.

Nó cũng giúp làm dịu Amygdala, giảm căng thẳng và lo lắng.

Làm chậm hơi thở cũng có thể giúp bạn bình tĩnh và kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm (nghỉ ngơi và tiêu hóa), mang lại cho bạn cảm giác yên bình và bình tĩnh.

Chính trong trạng thái thoải mái này, cơ thể của bạn có thể đều đặn sản xuất các hormone cần thiết cho chức năng tổng thể.

5. Vận động thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ và sức khỏe tổng thể

Nhiều người tin rằng rằng tập thể dục và vận động đều đặn có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe con người, nhưng cũng có những minh chứng cho rằng vận động thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ và sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Khi chúng ta vận động cơ thể, endorphin được giải phóng khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu và cũng giúp chúng ta tập trung vào công việc đang làm.

Nhiều người cho biết họ cảm thấy đầu óc minh mẫn và có thể tập trung tốt hơn sau khi vận động.

Việc kết hợp tập thể dục và vận động thường xuyên vào thói quen hàng ngày của bạn cũng đã được chứng minh là cải thiện khả năng tạo ra các tế bào não và chất dẫn truyền thần kinh mới của cơ thể cũng như làm giảm quá trình lão hóa tự nhiên. Nó cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ trầm cảm và lo lắng.

Từ những điều trên, hy vọng lần tới khi bạn nghĩ những lợi ích về thể chất và tinh thần của yoga và chánh niệm, đừng quên những lợi ích cho não bộ này nhé!

Mọi thứ đều bắt đầu từ tâm trí, và một bộ não vui vẻ, khỏe mạnh sẽ dẫn đến một cơ thể và tâm hồn an lạc, hạnh phúc.

Theo: beyogi.com

 

Thương hiệu