CAPA YOGA
Tin tức

Yoga và việc tự chăm sóc bản thân

 

Có nhiều con đường, mục tiêu, ý định và nhiều lí do khác nhau dẫn đến việc thực hành yoga. Ban đầu, các yogi cổ xưa sử dụng yoga như một hình thức thiền định và để đạt tới con đường giác ngộ. Hiện nay, hầu hết mọi người đều luyện tập yoga để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời tăng cường năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh việc rèn luyện tinh thần và thể chất hiệu quả, yoga còn cung cấp một số cách để thúc đẩy quá trình tự chăm sóc bản thân. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ về mặt tinh thần, một vài phút tập yoga có thể là chìa khóa để tìm lại sự cân bằng, thoải mái và kết nối lại với những gì còn thiếu trong cuộc sống của bạn.

Tự chăm sóc bản thân là gì?

Tự chăm sóc bản thân là chăm sóc bản thân theo những cách tích cực nhằm cải thiện sức khỏe, nâng cao thể trạng và khả năng đối phó với những thách thức trong cuộc sống. Tự chăm sóc bản thân là bất kỳ hoạt động thể chất, tinh thần hoặc tâm linh nào bạn làm cho bản thân để giúp mình cảm thấy tốt hơn, khỏe mạnh hơn và có nhiều năng lượng hơn.

Tự chăm sóc bản thân là một phần không thể thiếu để sống một cuộc sống lành mạnh và cân bằng. Nó là một phần quan trọng của sức khỏe, và nó giúp chúng ta trở thành người cha/người mẹ, nhân viên, bạn bè, công dân tốt hơn. Thực hành chăm sóc bản thân giữ cho chúng ta cân bằng và cho phép ta được là chính mình theo cách tốt nhất. Nó là một thành phần thiết yếu để ngăn ngừa tình trạng kiệt sức và thờ ơ về cảm xúc.

Vai trò của Yoga trong việc chăm sóc bản thân là gì?

Tự chăm sóc bản thân được cho là khía cạnh quan trọng nhất đối với sức khỏe và hạnh phúc của bạn, nhưng dành thời gian cho bản thân có thể khó khăn, nhất là vì bạn có thể cảm thấy ích kỷ và không muốn làm những việc khiến cho mình cảm thấy thoải mái. Yoga là một công cụ chăm sóc bản thân tuyệt vời vì nó có thể cải thiện và thúc đẩy lòng trắc ẩn, sự tử tế và tình yêu thương, cho phép chúng ta được thoả mãn các nhu cầu chính đáng của bản thân mình. Yoga cung cấp sự nhận thức và quán sát nội tâm để khám phá những nhu cầu thực sự. Việc thực hành một cách nhất quán có thể cho ta cái nhìn sâu sắc về cách giải quyết những nhu cầu này một cách sáng tạo và hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2015 đã tái khẳng định sức mạnh của yoga đối với việc tự chăm sóc bản thân, với những người tham gia tập yoga báo cáo “khả năng tự chăm sóc bản thân cao hơn đáng kể, sự kiệt sức về tinh thần cũng ít hơn sau khi được can thiệp bằng yoga trong 8 tuần” trong khi nhóm đối chứng không có thay đổi. Nhóm tập yoga đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về điểm số của họ đối với khả năng tự chăm sóc bản thân, tình trạng suy sụp tinh thần sau quá trình tập yoga của họ.

Cách thức tập yoga để tự chăm sóc bản thân

Có một số cách đơn giản mà bạn có thể sử dụng yoga để nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất của mình. Sức mạnh của yoga đối với việc chăm sóc bản thân là nó tạo ra một thói quen dễ dàng và bền vững, là cách tiếp cận toàn diện và cân bằng để chăm sóc sức khỏe, đồng thời củng cố khả năng phục hồi cảm xúc của chúng ta để ta có thể dễ dàng đối phó với những hoàn cảnh khó khăn, ngăn chặn căng thẳng và kiệt sức.

1. Giảm căng thẳng để tăng cường sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự liên kết giữa căng thẳng với nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, trầm cảm, mất ngủ, tăng cân, v.v... Các kỹ thuật giảm căng thẳng, như các bài tập thở, thiền và yoga, tất cả đều kết hợp với nhau để giảm căng thẳng trong cơ thể chúng ta. Thực hành các phương pháp này thường xuyên là cách hiệu quả nhất để có được sự bình yên và hạnh phúc.

Căng thẳng là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong cuộc sống của bạn - dù là về thể chất, tinh thần, tình cảm hay các vấn đề xã hội. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, có một số kỹ thuật yoga có thể tạo ra sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn. 

•Thực hành pranayama. Hít thở sâu làm giảm lo lắng và tăng khả năng thư giãn. Kỹ thuật này hoạt động vì nó giúp tăng hàm lượng oxy trong máu và kích hoạt endorphin, tạo ra cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện. Hãy kết hợp cùng việc hít thở bằng cơ hoành cơ bản trong quá trình luyện tập và suốt cả ngày của bạn. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt khó khăn, hãy tập các bài Pranayama như Sama Vritti (hít thở cân bằng) hoặc Nadi Sodhana (hít thở luân phiên) trong vài phút.

• Thiền. Thiền làm giảm cortisol, một loại hormone có liên quan đến căng thẳng, bằng cách tăng sóng alpha trong não. Khi bạn thiền, hãy chỉ tập trung vào những suy nghĩ và cảm giác của bạn mà không phán xét. Thiền giúp con người ta đối phó tốt hơn với các tình huống căng thẳng vì họ học được cách kiểm soát cảm xúc của mình hơn là để chúng chạy lung tung. 

• Thực hành các tư thế yoga thư giãn. Các tư thế thư giãn, chẳng hạn như các tư thế gập người về phía trước và các tư thế ngả lưng trên, giúp giảm căng cơ, làm dịu hệ thần kinh và giúp ngủ ngon hơn. Chúng cũng làm giảm các hormone căng thẳng, như adrenaline và cortisol.

• Thể hiện lòng biết ơn. Khi bắt đầu hoặc kết thúc quá trình luyện tập, hãy nghĩ về ba điều bạn biết ơn hoặc nhớ lại ba trải nghiệm tích cực trong ngày của bạn. Thực hành việc này sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực thay vì chỉ chăm chăm vào những suy nghĩ tiêu cực. Biết ơn là một trong những cách thực hành dễ dàng nhất để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho cuộc sống của bạn. 

2. Tăng cường sức khỏe thể chất và khả năng miễn dịch

Thường xuyên luyện tập asana và pranayama giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và tăng khả năng chống lại vi rút cảm và cúm của hệ miễn dịch. Tập yoga thường xuyên giúp cải thiện chức năng tim mạch, trương lực cơ, mật độ xương, tính linh hoạt, sức mạnh, khả năng phối hợp, tư thế và sức bền. Tất cả những điều này dẫn đến chất lượng giấc ngủ được cải thiện, giảm nguy cơ chấn thương và tăng năng lượng cho cơ thể.

Một lối sống yoga cũng thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều trái cây và rau củ, cùng với ngũ cốc nguyên hạt, nguồn protein nạc (lean protein) và các sản phẩm từ sữa ít béo. Cách ăn này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể một cách tối ưu.

3. Tạo sự cân bằng cảm xúc

Yoga và thiền dạy chúng ta tầm quan trọng của hiện tại và bình tâm trước các tình huống căng thẳng. Khi thực hành thiền, chúng ta học cách chỉ tập trung vào sự có mặt ở đây và bây giờ mà không bị vướng vào những kinh nghiệm trong quá khứ hay lo lắng trong tương lai. Chúng ta ý thức được những suy nghĩ, cảm xúc của mình và bắt đầu chấp nhận chúng thay vì phản ứng lại chúng. Khi đã ý thức về cảm xúc của mình, chúng ta có thể chọn cảm xúc nào để hành động và từ bỏ cảm xúc nào.

Ngoài ra, bằng cách tập trung vào hơi thở, chúng ta phát triển nhận thức về cơ thể mình và các cảm giác trên cơ thể. Điều này giúp ta nhận ra những vùng cơ bắp đang tồn tại căng thẳng, cho phép ta giải phóng toàn bộ các năng lượng tích tụ. Tập asana thường xuyên giúp cải thiện chức năng tim mạch và tuần hoàn, giảm mệt mỏi, tăng cường cơ bắp và đốt cháy calo. Tất cả những điều này góp phần cải thiện tâm trạng và tăng cường sức sống.

4. Tăng cường kết nối xã hội

Thực hành tự chăm sóc bản thân không có nghĩa là ngồi một mình trong im lặng. Hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào các mối quan hệ sâu sắc và lành mạnh với những người xung quanh. Tham gia vào một lớp học yoga là một cách dễ dàng để xây dựng các mối quan hệ mới và duy trì các mối quan hệ đã thiết lập. Thường xuyên đến phòng tập yoga cũng giúp bạn có cơ hội kết nối với một cộng đồng cùng chí hướng.

5. Tìm kiếm kết nối tâm linh và mục đích cao hơn

Thực hành yoga asana và pranayama để kết nối với bản thân về mặt tinh thần thông qua thiền định. Thiền bao gồm việc ngồi yên lặng và tập trung vào một thứ, chẳng hạn như hơi thở hay một câu thần chú. Bạn có thể tìm thấy cảm hứng trong tự nhiên khi thiền ngoài trời. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi thực hiện việc này một mình, hãy thực hành theo nhóm. Nhiều phòng tập cũng tổ chức các lớp thiền đặc biệt.

Việc tự chăm sóc bản thân không phải lúc nào cũng dễ dàng để bắt đầu nhưng cũng không phải là quá khó. Khi chúng ta đặt hạnh phúc của mình lên hàng đầu, ta sẽ trở thành những người khỏe mạnh và biết tận hưởng cuộc sống của mình nhiều hơn trước. Tất cả chúng ta đều xứng đáng được sống một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, và ta phải nhớ rằng mình luôn xứng đáng để dành một chút thời gian chăm sóc bản thân mỗi ngày. Yoga là một lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng nhiều nhu cầu chăm sóc và sức khỏe của bạn, nếu không muốn nói là tất cả.

Theo: yogabasics.com

Thương hiệu